ABOUT US

  
  »  History
  »  Fast Facts
  »  Vision & Mission
  »  Policy & Commitment
  »  Awards & Standards
  »  Project Reference
  »  News & Event
  
  
  
Home > About us

ก้าวแรกของเราคืออยากให้คนไทยรู้จัก “อลูมิเนียม” Our First Step
Our First Step
เมืองใหญ่มาคู่กับการพัฒนา มหานครและอาคารสูงมาพร้อมกับความเจริญของประเทศ ในช่วงที่ตึกระฟ้าได้สร้างการเปลี่ยนแปลง ให้กับภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯ หนึ่งปีหลังจากเกิดอาคารสยามเซ็นเตอร์ ปีเดียวกับที่ธนาคารกสิกรไทยสร้างสำนักงานใหญ่ที่ ถ.พหลโยธิน และไม่กี่ปีก่อนที่อาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จะตระหง่านบน ถ.สีลม บริษัทเมืองทองอุตสาหกรรมอาลูมิเนียม ก็ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2523 คุณเลี้ยง คูวินิชกุล ผู้ก่อตั้งได้เล็งเห็นว่า อะลูมิเนียมนั้นเป็นวัสดุแห่งอนาคต ด้วยวิกฤตของทรัพยากร น้ำมัน ป่าไม้ และแนวโน้มของปัญหาสภาพแวดล้อมที่จะเข้าขั้นวิกฤตในเวลาไม่ช้านาน จึงควรจะมีวัสดุทดแทนไม้ เหล็ก พลาสติก หรือวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆ และอะลูมิเนียมนั้นเป็นทางเลือกใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตและจิตสำนึกที่ดีของผู้บริโภค

 

บริษัท เมืองทองอุตสาหกรรมอาลูมิเนียม จึงเติบโตพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากทุนจดทะเบียนครั้งแรก 40 ล้านบาท พนักงาน 60 คน พื้นที่โรงงาน 15 ไร่ มาเป็นโรงงาน 48,000 ตารางเมตร พนักงาน 700 คน และเงินทุนจดทะเบียน 800 ล้านบาท มีกำลังการผลิต 1,500 ตัน/เดือนหรือ 18,000 ตันต่อปี ด้วยเครื่องรีดขนาดใหญ่ 1650, 1750, 1800 และ 3,500 ตัน เพื่อรองรับการเติบโตก้าวกระโดด ในทุกส่วนของภาคอุตสาหกรรมไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการก่อสร้าง กว่า 30 ปี ที่อลูมิเนียม กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความทันสมัย ของชีวิตเมืองและเป็นส่วนผสมสำคัญ ในงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ของไทย ของสถาปัตยกรรมไทย บ้าน ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม อาคาร สำนักงาน ที่เมืองทองอาลูมีเนียม ได้เข้าไปมีส่วนอยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยตั้งแต่ห้างสรรพสินค้า ตึกระฟ้า โครงการพาณิชย์ และอสังหาริมทรัพย์ใหญ่เล็ก สถานีขนส่ง รถไฟฟ้ามหานคร ไปจนถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ

 

เราเชื่อว่า “อลูมิเนียม” เป็นวัสดุแห่งอนาคต

Sustainable Business
สิ่งสำคัญที่ทำให้เรา อยู่รอดผ่านวิกฤตเศรษฐกิจมาได้ในตลอด 33 ปี คือความมั่นใจในตัววัสดุอลูมิเนียม เพราะเมืองทองฯ เราอยู่ในธุรกิจอะลูมิเนียมมานานกว่าใคร และด้วยคุณสมบัติเฉพาะ ที่มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กถึง 3 เท่า ความเป็นไปได้ในการขึ้นรูป ที่มีความละเอียดและหลากหลาย มีความทนทานต่อสภาพอากาศต่างๆ ทำให้อลูมิเนียมเป็นวัสดุที่คุ้มค่า เหมาะสมในการใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต เช่น ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ยานยนต์ วิศวกรรม ชิ้นส่วนอิเลคทรอนิคส์ รวมทั้งเทคโนโลยีแห่งอนาคต เพราะสสารไม่สูญหาย อลูมิเนียมจึงถือเป็นวัสดุ 9 ชีวิต100% รีไซเคิล ที่สามารถนำกลับมาหลอม ครั้งแล้วครั้งเล่า เปลี่ยนรูปแบบ หน้าที่ ประโยชน์ใช้สอย นับเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดอย่างคุ้มค่า ยากจะหาวัสดุอื่นใดเทียบเท่า